Cite.ueb.edu.vn
 
 
    Góc học viên

 

 

Câu hỏi thường gặp - MPPM Uppsala

Thời gian được bảo lưu kết quả học tập?

Học viên trong suốt khóa học được phép bảo lưu không quá 02 môn, mỗi môn không quá 12 tháng và không được phép rút học phí.

 

Tỷ lệ giảng viên Thụy Điển và giảng viên Việt Nam trong chương trình?

Việc bố trí giảng viên, lịch học và thời lượng sẽ phụ thuộc vào môn học và số tín chỉ cho mỗi  môn học. Số lượng tín chỉ học với giảng viên VN và giảng viên nước ngoài là 50/50.

 

Lịch học

Có 2 lớp :

 • Lớp 4A: học tập trung mỗi đợt khoảng 2 tháng, không quá 3 đợt/năm.
 • Lớp 4B : Thời gian học được sắp xếp vào cuối tuần: tối thứ 6, ngày thứ 7 và ngày Chủ Nhật. Trong toàn khóa có 7 ngày học trong giờ hành chính.
 • Lịch học của toàn khóa học được gửi cho học viên trước khi nhập học để học viên có thể chủ động sắp xếp kế hoạch cá nhân.
 • Nếu không thể sắp xếp được thời gian tham gia một số môn học, học viên có thể làm đơn xin bảo lưu môn học và được tham gia học bổ sung với khóa sau.

 

Yêu cầu đầu ra về tiếng Anh của chương trình?

Yêu cầu đầu ra tiếng Anh của Chương trình áp dụng như sau:

Đạt yêu cầu về trình độ tiếng Anh với một trong các chứng chỉ, văn bằng sau:

 • Đạt trình độ TOEFL ITP 450, TOEFL iBT 45 hoặc IETLS 4.5 trở lên hoặc tương đương trong thời hạn 2 năm kể từ ngày cấp chứng chỉ,
 • Có bằng tốt nghiệp đại học chuyên ngành tiếng Anh hệ chính qui; với các loại hình đào tạo không chính qui, bằng tốt nghiệp đại học phải đạt loại khá trở lên.
 • Có bằng tốt nghiệp đại học, thạc sĩ, tiến sĩ tại nước ngoài mà ngôn ngữ sử dụng trong giảng dạy là tiếng Anh; bằng tốt nghiệp đại học, thạc sĩ, tiến sĩ trong nước mà ngôn ngữ sử dụng trong giảng dạy chuyên môn là tiếng Anh không qua phiên dịch.
 • Có chứng chỉ B tiếng Anh của Đại học ngoại ngữ - ĐHQGHN hoặc Đại học Hà Nội trong thời hạn 6 tháng kể từ ngày cấp chứng chỉ.

Học viên phải nộp được chứng chỉ tiếng Anh trước khi bảo vệ luận văn. Ngoài ra, các ứng viên đạt các yêu cầu trên được miễn thi viết đầu vào tiếng Anh.

 

Tại sao học phí lại cao?

Học phí cao vì một số lý do:

 • Đối tác cấp bằng danh tiếng
 • Chương trình đào tạo tiên tiến, mang tính thực tiễn cao, do Đại học Uppsala phối hợp với Đại học Kinh tế - ĐHQGHN xây dựng với sự tư vấn của SIPU International là đơn vị tư vấn hàng đầu của Thụy Điển về quản lý công.
 • Đội ngũ giảng viên Thụy điển đến từ khoa Chính phủ của trường đại học Uppsala và tổ chức SIPU International. Đội ngũ giảng viên Việt Nam là các nhà khoa học, các chuyên gia trong lĩnh vực quản lý công, là những người được đào tạo bài bản tại các nước tiên tiến trên thế giới và có ít nhất 10 năm kinh nghiệm thực tiễn. Các chuyên gia trong nước và quốc tế trong lĩnh vực quản lý công cũng sẽ được mời tham gia giảng dạy, chia sẻ kinh nghiệm với học viên trong chương trình.
 • Cơ sở vật chất và phương tiện học tập hiện đại, đúng tiêu chuẩn của Uppsala.
 • Hỗ trợ phiên dịch và dịch tài liệu học tập (tài liệu đọc bắt buộc) trong toàn khóa.

 

Học phí có bao gồm tiền giáo trình, tài liệu học?

Học phí không bao gồm tiền mua, in, phô-tô giáo trình, tài liệu học tập.

 

Ngoài khoản học phí theo thông báo, học viên có phải đóng thêm khoản chi phí nào khác không (dành cho ứng viên tự do)?
 • Học phí, lệ phí ghi danh, lệ phí tốt nghiệp là các khoản thu chính thức của chương trình.
 • Ngoài ra tùy theo kết quả học tập của từng cá nhân, học viên phải tự nộp tiền học tiếng Anh, tiền học lại và tiền dịch bài thi lại (nếu phải học lại/thi lại), và chi phí liên quan tới dịch luận văn (nếu học viên viết và bảo vệ luận văn bằng Tiếng Việt).

 

Học phí và các phí khác (dành cho ứng viên tự do)?
 • Lệ phí đăng ký: 975.000 VNĐ tương đương 50 USD (nộp khi nộp hồ sơ; không hoàn lại).
 • Học phí: 193.050.000VNĐ tương đương 9.900 USD (nộp làm 3 đợt - theo Qui chế tài chính áp dụng cho Khóa 4)
 • Lệ phí tốt nghiệp: 1.170.000VNĐ tương đương 60 USD (nộp trước khi đăng ký tốt nghiệp).

LẦN

HẠN NỘP

MỨC NỘP

Lần 1

Sau khi nhập học

40% tổng học phí

Lần 2

Sau 7 tháng tính từ kỳ nộp học phí lần 1

40% tổng học phí

Lần 3

Sau 4 tháng tính từ kỳ nộp học phí lần 2

20% tổng học phí

 

Những đối tượng nào được miễn thi đầu vào?
 • Không có đối tượng nào được miễn thi đầu vào.
 • Ứng viên chỉ được miễn thi viết tiếng Anh nếu có các chứng chỉ, văn bằng minh chứng cho trình độ tiếng Anh hiện tại của mình (xem Câu hỏi 16).

 

Yêu cầu đầu vào của Chương trình?

Ứng viên vượt qua được kỳ thi tuyển sinh đầu vào gồm 3 phần thi:

 • Thi viết chuyên môn (Bình luận về một tình huống về quản lý công)
 • Thi Tiếng Anh: Trình độ B
 • Phỏng vấn

 

Điều kiện tuyển sinh?
 • Có bằng tốt nghiệp đại học được công nhận tại Việt Nam;
 • Có tối thiểu 02 năm kinh nghiệm công tác với học viên tốt nghiệp chuyên ngành xã hội và 03 năm đối với học viên tốt nghiệp các chuyên ngành khác.

 

Nếu sau này tôi muốn học tiến sỹ tại Thụy Điển hoặc tại Việt Nam thì như thế nào?

Để làm nghiên cứu sinh lấy bằng tiến sĩ tại Việt Nam, học viên phải đáp ứng được các yêu cầu đầu vào của Bộ Giáo dục-Đào tạo và của trường đại học học viên muốn theo học. Tùy theo chuyên ngành tiến sĩ mà học viên có thể được chấp nhận hoặc cần bổ sung một số môn theo yêu cầu của từng trường.

Học viên có bằng Thạc sĩ Quản lý công có thể làm nghiên cứu sinh tại Đại học Uppsala, cụ thể là Khoa Chính phủ, nhưng phải đáp ứng được những yêu cầu của trường về trình độ tiếng Anh, có đề cương nghiên cứu phù hợp và một số yêu cầu khác kèm theo.

 

Đính kèmDung lượng
PhD_Programme_application.pdf22.27 KB
Vận dụng kiến thức có được sau khóa học?

Kiến thức sau khóa học được vận dụng vào thực tiễn tùy vào tính chất công việc của mỗi người. Tuy nhiên Chương trình quản lý công sẽ bao quát rất nhiều lĩnh vực: Chính sách, Luật, Tài chính, Kinh tế, Chính trị,, Quản lý nhân sự, Kỹ năng lãnh đạo, Quản trị chiến lược, Giám sát và Đánh giá tổ chức vv... nên sau khi kết thúc khóa học học viên có thể sử dụng linh hoạt và hiệu quả các kiến thức và kỹ năng đã học vào công việc cụ thể của mình.

 

Điều kiện để được đi bảo vệ Luận văn ở Thụy Điển?

Các điều kiện để được bảo vệ luận văn ở Thụy Điển (không giới hạn về số lượng):

 • Kết quả học tập tốt theo đánh giá của giảng viên qua điểm các môn.
 • Luận văn đạt kết quả tốt theo đánh giá của giáo sư Thụy Điển và Việt Nam.
 • Có khả năng bảo vệ trước Hội đồng bằng Tiếng Anh.
 • Có khả năng tài chính chi trả cho các chi phí phát sinh.

 

Học thông qua phiên dịch có đảm bảo chất lượng hay không?

Học qua phiên dịch tuy nhiên chương trình vẫn có yêu cầu nhất đinh về tiếng Anh đối với học viên. Điều kiện tiếng Anh đầu vào là trình độ B (pre-intermediate) nhưng trong suốt quá trình học, học viên phải học thêm tiếng Anh để có thể giao tiếp với giảng viên nước ngoài và đọc tài liệu tham khảo. Việc phiên dịch các môn do giảng viên Thụy Điển giảng dạy giúp các ứng viên phá bỏ rào cản ngôn ngữ để có thể học tập, nghiên cứu hiệu quả. Bên cạnh phiên dịch, các môn do giảng viên Thụy Điển dạy còn có cán bộ Việt Nam trợ giảng.  Các trợ giảng được lựa chọn là những giảng viên cùng tham gia giảng dạy môn học đó, đã tu nghiệp ở nước ngoài và có khả năng và kinh nghiệm thực tiễn để giảng dạy môn đó bằng tiếng Anh nhằm đảm bảo chất lượng cho các môn học được dịch.

 

Phương pháp giảng dạy và chất lượng đào tạo của chương trình?

Yêu cầu chung cho học viên trình độ thạc sĩ là phải có tính chủ động cao trong học tập và nghiên cứu. Giảng viên giữ vai trò là người hướng dẫn và giải đáp. Giáo trình, tài liệu học và tài liệu tham khảo được gửi trước mỗi môn học để học viên tự nghiên cứu trước khi lên lớp.  Phương pháp giảng dạy tiên tiến, mang tính tương tác cao, giúp học viên cùng thảo luận và nắm bắt kiến thức thấu đáo ngay trên lớp.

Phương pháp đánh giá theo chuẩn của đại học Uppsala, ngoài bài thi hoặc tiểu luận đánh giá kết quả môn học cuối kỳ, các học viên còn phải tích cực tham gia thảo luận trên lớp và hoàn thành bào tập nhóm giữa kỳ. Thông qua các bài tập nhóm, học viên sẽ phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề, làm việc nhóm cũng như hiểu cặn kẽ và sâu sắc kiến thức của từng môn học khi cùng nhau hoàn thành bài tập nhóm.

Do vậy, chất lượng chương trình hoàn toàn đảm bảo nếu học viên có ý thức tự học, tự nghiên cứu và tham gia đầy đủ các buổi do giảng viên giảng dạy trên lớp.

 

Sinh viên của chương trình có được coi là sinh viên của Đại học Uppsala không?

Khi đã đủ điều kiện nhập học và nhận được Thư chấp nhận (Letter of Admittance), bạn chính thức trở thành sinh viên của ĐH Uppsala (đứng thứ 62 trong top 100 trường ĐH hàng đầu thế giới). Học viên sẽ có ID của trường để truy cập vào hệ thống thư viện điện tử của Uppsala.

Ngoài ra, MPPM là chương trình liên kết, học viên còn được hưởng các chế độ đãi ngộ của CITE, Đại học Kinh tế - ĐHQG Hà Nội như: các hoạt động ngoại khoá do CITE tổ chức hàng năm cho sinh viên, các khoá học ngắn hạn về kỹ năng lãnh đạo (có cấp chứng chỉ)...

 

Bằng cấp và lý do theo học chương trình MPPM Uppsala?

Khung chương trình MPPM được nghiên cứu thích ứng với thực tiễn của quản lý công Việt nam, cung cấp cho học viên những kiến thức mới nhất về quản lý công trên thế giới cũng như trang bị những kỹ năng lãnh đạo, quản lý để trở thành nhà quản lý giỏi trong khu vực Công.

Học viên tốt nghiệp sẽ được cấp bằng thạc sỹ chuyên ngành Quản lý công của trường đại học Uppsala và bảng điểm kèm theo. Bằng và bảng điểm này có giá trị tương đương như bằng và bảng điểm cấp cho học viên của Đại học Uppsala tại Thụy Điển và sinh viên của Uppsala học tại các cơ sở khác nhau của trường trên toàn thế giới.

 

Bài viết khác:
 
 
 
Trung tâm Đào tạo và Giáo dục Quốc tế
Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội
Phòng 106 Nhà E4, 144 đường Xuân Thủy, quận Cầu Giấy, Hà Nội.    ĐT: (042) 3754 9901, (042) 3754 9723 Máy lẻ: 509 /Fax: (84.42) 3754 9728 Hotline: 0947004809
Website:
cite.ueb.edu.vn - cite.ueb.vnu.edu.vn